ประชากรต่างแดน

ปารีส....ยังมีเสน่ห์เหมือนเดิม

อมรา สุนทรธาดา This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

การสูญเสียครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ จากการลอบวางระเบิดพลีชีพของกลุ่มก่อการร้ายไอเอส กลางกรุงปารีส พร้อมกันถึง 5 จุด เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับร้อย และผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมาก มีผลทันทีสำหรับการวางมาตรการเข้มงวดด้านความปลอดภัย รวมทั้งการเร่งจับกุมผู้กระทำการโหดเหี้ยมครั้งนี้ การสืบสวนหาต้นตอกลุ่มผู้ก่อการมีหลายทฤษฎีและหลายแนวทางการสอบสวน จนขณะนี้สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้จำนวนหนึ่ง

แม้ความสูญเสีย ความหวาดกลัว ยังคงหลงเหลือ แต่การดำเนินชีวิตของผู้คนในกรุงปารีสยังต้องดำ.เนินต่อไป ปารีสเป็นมหานครที่มีความหลากหลายมากกว่ามหานครอื่นๆ ของยุโรป กล่าวคือ มีพื้นที่กว้างใหญ่ มีประชากรอาศัยค่อนข้างหนาแน่นโดยเฉพาะศูนย์กลางกรุงปารีส ในปี 2558 มีประชากราว 2.2 ล้านคน ในจำนวนนี้ ร้อยละ 23 เป็นผู้ย้ายถิ่นภายในประเทศ ร้อยละ 20 ย้ายมาจากประเทศอื่นๆ ในขณะที่ชานเมืองปารีสรองรับประชากรถึง 11.7 ล้านคน

ปารีสเป็นสวรรค์ของนัก ‘ช็อบ’ จากทั่วโลก มีศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าหลายแห่งสำ.หรับนักท่องเที่ยวให้เลือกซื้ออย่างจุใจ มีนักท่องเที่ยวมาเยือนปารีสประมาณ 70 ล้านคนต่อปี มหานครปารีสยังเป็นสถานที่ดึงดูดคนทั่วโลกด้านการศึกษาจากการที่มีมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก คือ มหาวิทยาลัยปารีส และ มหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ นโยบายด้านการศึกษาของรัฐบาลคือการให้โอกาสด้านการศึกษาสำ.หรับพลเมืองของรัฐ โดยไม่ต้องจ่ายค่าเรียนในทุกระดับชั้นเรียนรวมถึงระดับอุดมศึกษาด้วย ทุกคนต้องอยู่ในการศึกษาภาคบังคับจนอายุครบ 16 ปี ตามกฎหมาย มีการเรียนการสอนที่ใช้หลักสูตรเหมือนกันทั้งประเทศ การเรียนและทักษะด้านภาษาฝรั่งเศสเป็นข้อบังคับของทุกหลักสูตรการศึกษา ผู้ที่มีทักษะการพูดสำเนียงปารีเซียงจะได้รับการยอมรับมากกว่าสำเนียงทางใต้

ชาวปารีสมีรสนิยมเรื่องการรับประทานอาหารนอกบ้าน ทั้งแบบสุดหรูและตามร้านข้างทาง สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์คือจะนิยมดื่มกาแฟตามร้านบนบาทวิถีที่มีให้เลือกมากมาย เหมือนร้านขายอาหารตามสั่ง หรือโต้รุ่งบ้านเรา ต่างกันนิดเดียวที่เขาดื่มกินกันแบบ ‘เนิบๆ’ เรื่องนี้ไม่ว่ากัน เพราะรูปแบบลีลาเรื่องการกินอาหาร (ให้อร่อย) เป็นเรื่องเฉพาะวัฒนธรรม

นอกจากเรื่องดื่ม เรื่องกินแล้ว (โดยเฉลี่ย 2 ชั่วโมงต่อวัน) ชาวปารีเซียงยังชอบงีบหลับหลังอาหารมื้อเที่ยงด้วย ถือเป็นวัฒนธรรมที่เลิกไม่ได้ มีการศึกษาวิจัยถึงประโยชน์ของการนอนกลางวันว่ามีผลดีต่อสุขภาพหรือไม่ เช่น การศึกษาในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น อังกฤษ  พบว่าช่วยลดอัตราตายจากสาเหตุเส้นเลือดหัวใจอุดตันได้ ข้อค้นพบดังกล่าวยังมีข้อโต้แย้งหลายประเด็น เช่น รายละเอียดส่วนบุคคล ลักษณะการทำงาน เป็นต้น

ปารีสมีสถานที่สำหรับนักท่องเที่ยวฝันอยากไปเห็นด้วยตนเอง  และมีให้เลือกถึง 91 แห่ง สุดยอด 4 อันดับแรก คือ หอไอเฟล ที่ในอดีตรูปแบบสถาปัตยกรรม แบบ ‘โครงเหล็กสูงเสียบฟ้า’ ไม่เป็นที่ยอมรับของชาวปารีเซียง อันดับที่สอง คือ พิพิธภัณฑ์ Louvre ที่ครั้งหนึ่งศิลปะร่วมสมัยทรงปิระมิดที่สร้างไว้บริเวณทางเข้าด้านหน้าถูกต่อต้านว่าไร้รสนิยม อันดับที่สาม มหาวิหาร Notre Dame และอันดับที่สี่ ถนน Champs Elysees ที่มีความกว้าง 70 เมตร

นอกจากสถานที่ดังกล่าวแล้ว ผู้ไปเยือนมหานครปารีส สามารถสัมผัสความงามของแม่น้ำเซนได้เช่นกัน แม่น้ำแห่งนี้มีสะพานข้าม รวม 37 แห่ง ในจำนวนนี้สงวนไว้สำหรับเดินข้าม 3 แห่ง อีก 2 แห่ง

ทำหน้าที่เป็นรางวิ่งสำหรับรถไฟ สะพานข้ามแม่น้ำเหล่านี้กลายเป็นจุดขายของการชมเมืองทางเรืออย่างน่าทึ่ง เพราะทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำสวยงามมาก (กรุงเทพฯ ของเราก็กำลังมีแผนรื้อฟื้นการสัญจรทางน้ำ.อยู่เหมือนกัน) มีสะพาน 5 แห่งที่เป็นหน้าตาของปารีส คือ สะพาน Pont* Neuf มีอายุเก่าแก่ที่สุด สร้างเมื่อ ปี ค.ศ. 1578 ในรัชสมัยพระเจ้าเฮ็นรี่ที่ 3 สะพาน Pont Royal สร้างในปี ค.ศ. 1984 ตั้งชื่อสะพานตามพระนามพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เป็นสะพานที่ใช้ประโยชน์มากที่สุดเนื่องจากเป็นเส้นทางไปพระราชวังลูฟร์และสวนสาธารณะตุยเลอรีส์ สะพาน Pont Alexandre III เป็นสะพานที่ได้ชื่อว่าสวยงามที่สุดของปารีส สวยงามแปลกตาด้วยศิลปะการตกแต่งเสาไฟเคลือบสีทองตลอดราวสะพาน สร้างขึ้น เพื่อเป็นสัญลักษณ์มหามิตรระหว่างฝรั่งเศสและและรัสเซียในสมัยพระเจ้าซาร์ ที่ 3 สะพานนี้ใช้เป็นทางลัดเดินไปชมหอไอเฟลและ พิพิธภัณฑ์ Les Invalides สะพาน Pont des Arts พระเจ้านโปเลียนที่ 1 ทรงออกแบบและเป็นสะพานเหล็กแห่งแรกในปารีส นอกจากจะเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ของบุคคลทั่วไป ยังได้รับความนิยมอย่างยิ่งในกลุ่มจิตรกรและศิลปินที่สร้างงานจากแรงบันดาลใจในรูปทรงของสะพานและภูมิทัศน์รอบด้าน อันดับสุดท้ายคือสะพาน Pont au Double เป็นสะพานที่มีขนาดเล็กกว่าในจำนวนสะพานที่กล่าวมาทั้งหมด สร้างด้วยเหล็กหล่อ เป็นสะพานรูปโค้งช่วงเดียว แรกสร้างต้องการใช้เป็นเส้นทางสำหรับส่งผู้ป่วยไปโรงพยาบาล ต่อมาในปี ค.ศ. 1709 สะพานชำรุดและซ่อมแซมขึ้นใหม่โดยรักษารูปทรงสถาปัตยกรรมเดิมไว้ปารีสพร้อมต้อนรับผู้มาเยือนตลอดไป

 

ร้านกาแฟข้างทางกลางกรุงปารีสสำหรับผู้ชื่นชอบ slow life

 

หอสูงไอเฟล หนึ่งในสี่สิ่งมหัศจรรย์ของมหานครปารีส


 

หมายแหตุ: Pont แปลว่าสะพาน

 

 

 

 

ถ้อยแถลง

ถ้อยแถลงจากคณะผู้จัดทำจดหมายข่าวประชากรและการพัฒนาฯ

“... กาลเวลาหมุนเปลี่ยนเวียนไป นำพาความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นมากมายในโลกยุคปัจจุบัน...”

อ่านต่อ >>

ประชากรท่องโลก

Since 25 December 2012