ประชากรต่างแดน

เมื่อ… เกม Pokemon Go ต้องห้ามในหลายประเทศ

อมรา สุนทรธาดา This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

การเปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่ผ่านมาของเกมบนมือถือ Pokemon Go เป็นข่าวดังไปทั่วโลก ด้วยนวัตกรรมโลกแห่งจินตนาการสู่โลกเสมือนจริง โปเกมอน โก เป็นเกมพกพาใช้เทคโนโลยีความเป็นจริงระหว่างเกมออนไลน์และแอพพลิเคชั่นจีพีเอสบรรจุแผนที่เพื่อกำหนดพิกัดตำแหน่งบนโลกและมีกล้องเป็นอุปกรณ์ร่วม มีบริษัทไนแอนทิคภายใต้บริษัทกูเกิล นินเท็นโดและโปเกมอน ใช้เวลาเกือบ 20 ปี เพื่อพัฒนาโปรแกรม โดยมีจอนห์ แฮงค์ เป็นต้นคิด ต้องยอมรับว่ากลุ่มผู้คิดค้นสามารถเข้าถึงจิตวิทยาของผู้บริโภคได้อย่างล้ำลึก เพียงการประกาศตัวแอพพลิเคชั่นบนมือถือไม่ถึงเดือน ก็ทำให้คนทุกเพศ วัย อายุ ออกอาการ ติดหนึบ กับเกมบนมือถือนี้ เดินกดมือถือไล่จับตัวโปเกมอนให้ได้มากที่สุดในเวลาที่รวดเร็วเพื่อแข่งกันทำสถิติจับโปเกมอนให้ครบ 142 ตัว ไม่เว้นแม้แต่นักการเมืองหัวหน้าพรรคเสรีนิยมในนอร์เวย์ ที่แอบเล่นเกมขณะฟังการอภิปรายในสภาฯ และภาพจากวงจรปิดกลายเป็นหลักฐานแบบดิ้นไม่หลุด จนต้องออกมาแถลงข่าวขอโทษพร้อมแก้เก้อว่า เธอมีสมาธิยอดเยี่ยม แยกออกระหว่างสาระการอภิปรายและการเล่นเกม (ในสภาฯ บ้านเรามีหรือยัง)

สถิติการเล่นพุ่งทะลุเป้าเกินความคาดหมาย มียอดผู้ใช้สูงสุดกว่า 23 ล้านคนต่อวัน นำหน้าเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม แบบไม่เห็นฝุ่น สร้างรายได้ไปแล้ว ประมาณ 6,000 ล้านบาทนับแต่เปิดตัวเกม ความดังของเกมนี้ต้องให้เครดิตกับ จูนิชิ มัสสุดา วิศวกรคอมพิวเตอร์นักออกแบบเกมตัวจริงผู้ชื่นชอบการประดิษฐ์เกมออนไลน์ เมื่อสมัยยังเป็นเด็กน้อยเขาหลงใหลการเดินช้อนปลาและจับแมลงรูปร่างแปลกๆ ตามแหล่งน้ำเอามาเลี้ยง ใครจะไปคาดเดาได้ว่า ความซุกซนอยากรู้อยากเห็นของหนูน้อย จะฝังใจเขาจนเติบใหญ่แล้วพัฒนาตัวละครเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ตามที่เขาจินตนาการขึ้นมาประกอบเป็นเรื่องราวสำหรับเกมบนมือถือ

 

ภาพการไล่ล่าโปเกมอนกลางกรุงเม็กซิโก

ที่มา: https://en.wikipedia.org/wiki/pokemon_Go

เมื่อกลายเป็นเกมยอดฮิต มาตรการความมั่นคงภาครัฐเข้าแทรกแซงทันที ก่อนที่สถานการณ์จะยากต่อการควบคุม เพราะแอพพลิเคชั่นการไล่ล่าตัวโปเกมอนที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ขยายพื้นที่การปรากฏตัวของโปเกมอนเข้าไปในพื้นที่ส่วนตัว พื้นที่เสี่ยงอันตราย พื้นที่ควบคุมพิเศษเพื่อความมั่นคงทางทหาร สถานที่สำคัญทางศาสนา การตอบโต้ที่เข้มข้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในแต่ละประเทศ เช่น ให้บริษัทที่มีฐานใหญ่ในอเมริกาลดระดับการขยายพื้นที่การตามล่าโปเกมอนด้วยเทคนิคจีพีเอส ที่เชื่อมโยงกับแผนที่ของสถานที่สำคัญของประเทศ ลดการตั้งโปรแกรมออกล่าโปเกมอนตอนกลางคืน เพื่อลดปัญหาอาชญากรรม ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียออกกฎเหล็กทันทีห้ามล่าโปเกมอนในโบสถ์ ถ้าฝ่าฝืนต้องนอนคุก 5 ปี และมีผู้แหกกฎแล้วเป็นวัยรุ่นชายอายุ 16 ปี ฝรั่งเศสออกกฎเข้มเช่นกันเพราะมาตรการป้องกันขั้นสูงสุดจากภัยผู้ก่อการร้าย จีนไม่ยอมไฟเขียวแน่นอนในฐานะประเทศมหาอำนาจของโลก รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่ต้อนรับเกมโปเกมอนเพราะมีกรณีบาดหมางเรื่องแนวตะเข็บชายแดนกับเกาหลีเหนือ ผู้นำอิหร่าน อียิปต์ และคูเวต ถึงกับเรียกเกมดังกล่าวว่า เกมซาตาน

ส่วนดีที่มีอยู่ (ตามคำโฆษณาสินค้าของบริษัทผู้ผลิต) ที่อ้างว่าการออกแบบเกมบนมือถือเน้นการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่น เช่น การสร้างกลุ่มเพื่อวางแผนจับโปเกมอนนอกสถานที่ ไม่ใช่เป็นเพียงการก้มหน้าใช้นิ้วเขี่ยจอเล่นเกมอยู่คนเดียว ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ข้อดีที่สองคือ ผู้เล่นได้มีโอกาสรู้จักสถานที่ภายนอกมากขึ้น เพราะต้องเดินหาโปเกมอนว่าแอบอยู่ที่ไหนบ้าง และประการสุดท้ายที่สำคัญ ผู้เล่นได้ออกกำลังกายเนื่องจากการไล่จับโปเกมอนบางตัว ต้องออกเดินล่าด้วยระยะทางหลายกิโลเมตร มีเรื่องเล่ากันว่า ชายวัย 32 ปี ลูกสี่ ที่สก็อตแลนด์ ใช้ความพยายามเดินเป็นระยะทางรวมกันถึง 227 กิโลเมตร เพื่อตามจับโปเกมอนจนครบ 142 ตัว ผลพลอยได้จากการติดเกมแบบลืมกินลืมนอนคือลดน้ำหนักได้ 12 กิโลกรัม แหล่งข่าวไม่ได้บอกว่าเดินตกท่อหรือเดินชนคนในถนนกี่ครั้งขณะที่จ้องหน้าจอมือถือไล่จับโปเกมอน อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ เกิดอาชีพแท็กซี่รับจ้างสำหรับวิ่งไล่จับโปเกมอน เช่น ในเม็กซิโก คิดราคาประมาณ 180 บาทต่อชั่วโมง บ้านเรามีบ้างหรือยังไม่แน่ใจ ไม่ว่าจะเป็นแท็กซี่หรือวินมอเตอร์ไซค์

อนาคตโปเกมอน นักจิตวิทยาแบ่งเป็นสองขั้วตั้งวงวิเคราะห์เรื่องนี้ กลุ่มขั้วบวกให้ความเห็นว่า ไม่ควรวิตกจริตมากเกินเหตุ เพราะปรากฏการณ์เหล่านี้เป็นเพียงวัฒนธรรมร่วมสมัย มาเร็วแล้วก็ไปเร็ว ขออย่างเดียวให้เล่นอย่างมีความรู้และมีข้อมูลรอบด้าน ในขณะที่กลุ่มขั้วลบเห็นว่า ควรมีมาตรการควบคุมบ้างก็ดี เพราะสถิติอาชญากรรมเพิ่มขึ้น และในหลายกรณี การสืบสวนหามูลเหตุจูงใจยังไม่ชัดเจนว่าเกมโปเกมอนอาจมีส่วน ตัวอย่างในอเมริกา มีการเล่นกันอย่างควบคุมไม่อยู่ อุบัติเหตุจากการเล่นขณะขับรถ วัยรุ่นยิงกันตายเพราะหากลุ่มเป้าหมายจากข้อมูลจีพีเอส และที่น่าตกใจคือ กรณีสาวท้องแก่อายุ 18 ถูกชาย 3 คนรุมทำร้ายปางตายขณะเดินเล่นเกมบนถนน เธอถูกส่งตัวถึงมือแพทย์ทันทีเพื่อผ่าตัดเอาทารกออกทางหน้าท้อง โชคดีที่ทั้งแม่และลูกปลอดภัย

          ต้องติดตามความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีว่าจะมีอะไรที่เหนือชั้นกว่าเกมโปเกมอน โก ที่กำลังป่วนโลกอยู่ในขณะนี้

ถ้อยแถลง

ถ้อยแถลงจากคณะผู้จัดทำจดหมายข่าวประชากรและการพัฒนาฯ

“... กาลเวลาหมุนเปลี่ยนเวียนไป นำพาความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นมากมายในโลกยุคปัจจุบัน...”

อ่านต่อ >>

ประชากรท่องโลก

Since 25 December 2012