อาหารอาเซียน 1

รีนา ต๊ะดี This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเยือนประเทศสมาชิกอาเซียนหลายประเทศ บางประเทศไปมากกว่า 1 ครั้ง ไม่ว่าจะไปเที่ยวหรือไปทำงาน ไฮไลท์ของการเดินทางไปยังประเทศต่างๆ คือ การได้ลิ้มลองอาหารของประเทศนั้นๆ ประเทศอาเซียนประเทศแรกที่ผู้เขียนมีโอกาสได้ไปเยือนและใช้ชีวิตอยู่เป็นเวลา 1 เดือน คือ ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากคราวนั้นผู้เขียนต้องไปเรียนหลักสูตรระยะสั้นที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งซึ่งไกลจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ออกมา 30 นาทีหากเดินทางโดยรถไฟ อาหารการกินจึงเป็นอาหารท้องถิ่นทั่วไป และคนที่ร้านอาหารที่นั่นพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้สักเท่าไร โชคดีที่ภาษามาเลย์ไม่ยาก ผู้เขียนจึงสามารถอยู่รอดมาได้ด้วยการรับประทาน “นาซิ โกเรง” คือข้าวผัด แทบทุกวัน (นาซิ แปลว่า ข้าว และโกเรง แปลว่า ผัด) หากวันใดเบื่อข้าว ก็สั่ง “หมี่ โกเรง” คือ บะหมี่ผัด หรือ “หมี่ฮุ่น โกเรง” คือ หมี่ขาวผัด ส่วนเนื้อสัตว์ที่ใส่ใน นาซิ โกเรง, หมี่ โกเรง และหมี่ฮุ่น โกเรง ส่วนใหญ่เป็นเนื้อไก่ ซึ่งคำว่าไก่ในภาษามาเลย์เรียกว่า “อะยัม” (เหมือนยี่ห้อปลากระป๋องอะยัมที่มีสัญลักษณ์เป็นไก่ก็มีที่มาจากคำนี้) อาหารมาเลเซียอีกเมนูหนึ่งที่ผู้เขียนชื่นชอบมาก คือ “นาซิ เลอมัค” คือ ข้าวหุงกับกะทิและใบเตย มีเครื่องเคียงเป็นปลากะตักทอดกรอบ ไข่ต้มสุก น้ำพริก และถั่วลิสงคั่ว บ้างเสริฟพร้อมน่องไก่ เป็นอาหารจานเดียวที่รับประทานง่ายและรสชาติอร่อย “ประชากรและการพัฒนา” ฉบับหน้าจะขอพาผู้อ่านไปรู้จักอาหารจากประเทศอื่นบ้าง

 

สมัครสมาชิกจดหมายข่าว

จดหมายข่าวฯ ราย 2 เดือน ปีละ 6 ฉบับ

กรุณากรอก e-mail ของท่าน

(ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น)



Since 25 December 2012